Trang chủ Chuyên mục Kinh nghiệm xây dựng NTM


Kinh nghiệm xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu tại thôn An Mô, xã Đức Lợi.

27/10/2021 04:15:15 PM
RSS In

Thôn An Mô, xã Đức Lợi

Thực hiện Quyết định số 602/QĐ-UBND ngày 03/5/2019 của UBND tỉnh về kế hoạch xây dựng và hỗ trợ Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu (KDC NTKM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2019-2020 với 76 KDC NTKM đăng ký xây dựng. Mỗi một KDC NTKM được bố trí ngân sách tỉnh 500 triệu đồng, ngoài ra, tuỳ tình hình thực tế ở địa phương mà các thôn được hỗ trợ từ ngân sách huyện, xã và huy động đóng góp từ nhân dân. Đến nay, hầu hết các KDC NTKM đã được UBND các huyện, thị xã, thành phố công nhận là KDC NTKM.

Theo Quyết định số 602/QĐ-UBND, huyện Mộ Đức đăng ký 6 khu dân cư để thực hiện KDC NTKM. Đến nay, có 6/6 thôn được công nhận là KDC NTKM, trong đó thôn An Mô xã Đức Lợi là một điểm sáng về cách triển khai xây dựng KDC NTKM của huyện Mộ Đức.

Để có thôn An Mô - Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu như ngày hôm nay, trước tiên đó là sự quan tâm của các cấp, các ngành của UBND huyện Mộ Đức nói chung và Đảng bộ xã Đức Lợi nói riêng trong việc xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác chỉ đạo của năm 2020 và là kết quả tiền đề của việc thực hiện Nghị quyết chuyên đề “Xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu gắn với du lịch nông nghiệp tại thôn An Mô năm 2020”; thứ hai, là sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân trong thôn với kế hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu; và trên hết là sự nhiệt tình, tâm huyết của Ban Phát triển thôn trong công tác triển khai thực hiện.

Trao đổi với Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh tại buổi kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu tại thôn An Mô, đồng chí Dương Tấn Đoàn - Trưởng thôn thông tin “Ngay khi được UBND xã Đức Lợi triển khai kế hoạch xây dựng Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, bản thân tôi cùng với các đồng chí trong Ban Phát triển thôn đã tự đi đến các khu dân cư đã thực hiện thành công tại huyện Tư Nghĩa để khảo sát và tổng hợp có chọn lọc những cái hay, phù hợp với thôn để áp dụng xây dựng phương án thực hiện. Các đường hoa, cây xanh ven đường được phân công cụ thể cho các hội đoàn thể chịu trách nhiệm chăm sóc, riêng Ban phát triển thôn sẽ chịu trách nhiệm quản lý chung. Cây hoa được các anh em trong Ban phát triển thôn tự nhân giống để trồng dặm khi cần. Nhà văn hóa thôn có trang bị xe kéo để anh em trong Ban phát triển thôn tưới nước, chăm sóc đường hoa kết hợp với việc tập thể dục buổi sáng. Và một điểm quan trọng là kinh phí chăm sóc, tôn tạo không có, nên khi triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu sẽ ưu tiên chọn những vật liệu bền, khó hư hỏng, cây xanh thì chọn loại phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương”.
 
Có thể nói, cách triển khai thực hiện KDC NTKM tại thôn An Mô, xã Đức Lợi là một trong những cách làm hay, phát huy tính chủ động, sáng tạo, sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân và sự quan tâm, chỉ đạo của địa phương để có thôn An Mô như ngày nay, là kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng các KDC NTKM trong giai đoạn tiếp theo và xây dựng xã Đức Lợi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022./.

 

Hiền

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*